เค้กฝอยทองใบเตย

เค้กฝอยทองใบเตย

     เค้กฝอยทองเนื้อเค้กสีขาวดูแสนเรียบง่าย ลองเพิ่มสีสันลงไปหน่อยดีไหม ขอนำเสนอเค้กฝอยทองใบเตย ความพิเศษคือ เนื้อเค้กใส่น้ำใบเตยและกลิ่นใบเตย เติมสีผสมอาหารสีเขียวลงไปหน่อย ดูแปลกตาและน่าทำขายจริงเชียว

ส่วนผสม เค้กสปันจ์ใบเตย (สำหรับพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์)
      • แป้งเค้ก 50 กรัม
      • ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
      • น้ำตาลทราย 40 กรัม
      • กลิ่นใบเตย 1/2 ช้อนชา
      • น้ำใบเตยคั้น 40 กรัม
      • สารเสริมทำขนมเอสพี (SP) หรือโอวาเล็ต (Ovalet) 1 ช้อนชา
      • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
      • เนยเค็มละลาย 40 กรัม
      • สีผสมอาหารสีเขียวประมาณ 15-20 หยด
      • ฝอยทอง 150 กรัม

วิธีทำเค้กใบเตยฝอยทอง
     1. ใส่ฝอยทองลงไปในพิมพ์ อัดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
     2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และสารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี หรือโอวาเล็ตจนขึ้นฟูหรือสีไข่ดูอ่อนลงสีขาวนวล ใส่น้ำใบเตย กลิ่นใบเตย และสีเขียวแอปเปิลลงไป ตีประมาณ 5-10 นาที หรือจนส่วนผสมฟูขึ้น 2-3 เท่า สังเกตจากเวลายกตะกร้อแล้วส่วนผสมที่หยดลงมาไม่จมลงโถ จะลอยอยู่เหนือผิวหน้าด้านบน 
     3. ใส่แป้งที่ร่อนกับผงฟูลงไป แนะนำให้ร่อนสัก 2 รอบ เค้กจะได้เบานุ่มยิ่งขึ้น เอาตะกร้อตะล่อมเบา ๆ ก่อนเปิดเครื่อง แป้งจะได้ไม่ฟุ้ง ตีประมาณ 3 นาที หลังจากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี ลองเช็กดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นหรือเปล่า ถ้าไม่มีให้ทำขั้นตอนต่อไป คือ ค่อย ๆ ใส่เนยละลายลงไป อย่าใส่ทีเดียวหมด ระวังเค้กจะเป็นไต หลังจากใส่เนยหมดก็ตีต่ออีก 3-5 นาที
     4. เทเค้กลงไปในพิมพ์ (ก่อนนำฝอยทองใส่ลงไป ให้ทาไขมันลงไปในพิมพ์ก่อน) อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม อบบนถาดน้ำร้อน รองด้วยถาดน้ำร้อนฝอยทองจะได้ไม่ไหม้ ใช้เวลาอบ 40-45 นาที พออบเสร็จแล้ว ใช้มีดปลายแหลมแซะด้านข้าง แล้วให้คว่ำพิมพ์บนตะแกรง พักจนเย็นสนิท
17 สูตรเค้กทำขาย

No comments:

Post a Comment

แตงโมมะนาวโซดา

 แตงโมมะนาวโซดา      แค่เห็นสีก็ถูกใจแล้ว พบกับแตงโมมะนาวโซดา เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์สุดซ่า มีความหอมอร่อยจากแตงโมปั่นบวกน้ำเชื่อมมะนาว ดื่ม...