ขูดมะพร้าวอ่อนรอเลย จะได้มาทำเมนูเค้กชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สูตรนี้ใส่น้ำมะพร้าวกับกะทิเพิ่มความหอมมัน ตอนอบก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม ไข่แดง
• ไข่แดง (เบอร์ 2) 5 ฟอง
• น้ำตาลทราย 60 กรัม
• น้ำมันมะพร้าว 55 กรัม
• น้ำมะพร้าว 40 กรัม
• กะทิ 40 กรัม
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม หรือกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• แป้งเค้ก 115 กรัม
• ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ไข่ขาว
• ไข่ขาว (เบอร์ 2) 5 ฟอง
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 75 กรัม
• เนื้อมะพร้าวอ่อน (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำชิฟฟ่อนหน้ามะพร้าวอ่อน
1. ทำส่วนผสมไข่แดง โดยตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลละลาย ใส่น้ำมันมะพร้าว น้ำมะพร้าว กะทิ เกลือป่น และกลิ่นมะพร้าวน้ำหอมลงไป ตีจนเข้ากันดี
2. ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู (ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากัน แต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
3. ทำส่วนผสมไข่ขาว โดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพด แล้วตีพอเข้ากัน และค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
4. ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามส่วนผสมไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
5. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้ไพ่หรือไม้พายปาดให้เสมอกัน แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก หลังจากนั้นโรยมะพร้าวอ่อนตามชอบ
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 25-30 นาที เอาออกมาพักจนเย็น
![17 สูตรเค้กทำขาย](https://img.kapook.com/u/2018/surauch/cooking/co1/cc4.jpg)
No comments:
Post a Comment