เค้กเผือก

เค้กเผือก

     สำหรับคนอยากได้สูตรเค้กทำขายแบบไม่ซ้ำใคร ขอนำเสนอเมนูเค้กเผือก สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เนื้อเค้กสีม่วงสอดไส้เผือกกวนแบบโฮมเมด และท็อปด้วยครีมสด 

ส่วนผสม เค้กเผือก เค้กสปันจ์ (สำหรับพิมพ์ 2 ปอนด์)
      • ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 2 ฟอง
      • น้ำตาลทราย 50-60 กรัม
      • สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี (SP) หรือโอวาเล็ต (Ovalet) 10 กรัม
      • น้ำ 25 กรัม 
      • นมสด หรือนมจืด 25 กรัม
      • กลิ่นเผือก 1/2 ช้อนชา
      • แป้งเค้ก 80 กรัม
      • ผงฟู 1 ช้อนชา
      • สีผสมอาหารสีม่วง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
      • เนยเค็มละลาย 80 กรัม (พักให้อุ่นลง อย่าใส่ตอนร้อน)

ส่วนผสม เผือกกวน
      • เผือกนึ่ง 400 กรัม
      • น้ำตาลทราย 80 กรัม
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเค็มก็ลดลงเหลือสัก 1/4 ช้อนชาก็ได้)
      • น้ำมันพืช 100 กรัม (จะใช้กะทิแทนก็ได้)
      • สีผสมอาหารสีม่วง

ส่วนผสม ครีมสด
      • วิปปิ้งครีม 300 กรัม
      • น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม

วิธีทำเค้กสปันจ์
     1. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และสารเสริมคุณภาพเอสพีหรือโอวาเล็ต ตีผสมจนไข่ฟูมีสีขาวนวลขึ้น ใส่น้ำ นม และกลิ่นเผือก ตีต่อประมาณ 5-10 นาที หรือจนส่วนผสมฟูขึ้น 2-3 เท่า 
     2. พอฟูได้ที่แล้ว สังเกตจากเวลายกตะกร้อขึ้นมาแล้วส่วนผสมที่หยดลงมาไม่จมลงโถ จะลอยอยู่เหนือผิวหน้าด้านบน) ใส่แป้งที่ร่อนกับผงฟูลงไป (แนะนำให้ร่อนสัก 2 รอบ เค้กจะได้เบานุ่มยิ่งขึ้น) เอาตะกร้อตะล่อมเบา ๆ ก่อนเปิดเครื่อง แป้งจะได้ไม่ฟุ้ง 
     3. หลังจากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำ ใส่สีผสมอาหารสีม่วงลงไป ตีประมาณ 3 นาที หรือจนเข้ากัน ลองเช็กดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นหรือเปล่า ถ้าไม่มีให้ทำขั้นตอนต่อไป คือ ค่อย ๆ ใส่เนยละลายลงไป อย่าใส่ทีเดียวหมดนะคะ ระวังเค้กจะเป็นไต หลังจากใส่เนยหมด ก็ตีต่ออีก 3-5 นาที
     4. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 35-40 นาที (แล้วแต่เตาแต่ละบ้าน ต้องลองเช็กเตาที่บ้านอีกที) พออบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท และนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เค้กเซตตัวก่อนนำมาแต่งหน้าสัก 2 ชั่วโมงหรือทั้งคืน 

วิธีทำเผือกกวน
     1. นึ่งเผือกให้สุกแล้วนำมาบดให้ละเอียด ถ้าใครมีเครื่องปั่น พอนึ่งเผือกเสร็จแล้วรอให้อุ่นแล้วมาปั่นรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ ใส่น้ำลงไปพอแค่ไม่ให้มันหนืดเกินไป แต่อาจจะกวนนานขึ้นหน่อย เพราะมีน้ำมันจะทำให้เผือกเหลว กวนจนได้ส่วนผสมที่ไม่แห้งมากจนเกินไป 
     2. ใส่เผือกที่กวนลงไปในกระทะที่จะกวน เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำมันพืช กวนทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน พอกวนได้ที่แล้วก็ใส่สีผสมอาหารสีม่วง คนให้ทั่วแล้วทำมากรองด้วยตะแกรงอีกที แล้วพักให้เย็น 

วิธีทำครีมสดและขั้นตอนประกอบตัวเค้ก
     1. ตีวิปปิ้งครีมกับไอซิ่งจนตั้งยอดแข็ง เตรียมไว้
     2. แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น โดยปาดครีมลงไปที่ชั้นแรกก่อน แล้วปาดด้วยเผือกกวนทับลงไปอีกชั้น นำเค้กอีกแผ่นมาวางประกบ ปาดด้วยวิปครีมให้ทั่วทั้งก้อนเค้ก แต่งหน้าด้วยวิปครีม และเผือกกวนตามชอบ 
17 สูตรเค้กทำขาย

No comments:

Post a Comment

แตงโมมะนาวโซดา

 แตงโมมะนาวโซดา      แค่เห็นสีก็ถูกใจแล้ว พบกับแตงโมมะนาวโซดา เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์สุดซ่า มีความหอมอร่อยจากแตงโมปั่นบวกน้ำเชื่อมมะนาว ดื่ม...