เค้กโรลส้ม

เค้กโรลส้ม 

     หลังจากทำเค้เค้กโรลส้ม 

     หลังจากทำเค้กหั่นชิ้นขายมาหลายแบบแล้ว ลองเพิ่มเค้กอีกทางเลือกกันดีกว่านั่นคือ เค้กโรลส้ม หรือแยมโรลส้ม สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เค้กโรลผสมผสานน้ำส้มและกลิ่นส้มปาดด้วยไส้ซอสส้มรสเปรี้ยวอมหวาน หน้าตาดีแบบนี้ใคร ๆ ก็อยากชิม

ส่วนผสม ไข่แดง (ขนาดถาดพิมพ์ 11x15 นิ้ว)
      • ไข่แดง 3 ฟอง 
      • น้ำตาลทราย 35 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
      • น้ำมันพืช 35 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
      • น้ำส้ม 60 กรัม (1/3 ถ้วยตวง)
      • กลิ่นส้ม
      • แป้งเค้ก 80 กรัม (2/3 ถ้วยตวง)
      • ผงฟู 1 ช้อนชา
      • สีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 15-20 หยด

ส่วนผสม ไข่ขาว
      • ไข่ขาว 3 ฟอง 
      • น้ำตาลทราย 30 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
      • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
      • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ซอสส้ม 
      • น้ำเปล่า 150 กรัม
      • น้ำส้มซันควิก 35 กรัม
      • น้ำตาลทราย 50-60 กรัม
      • แป้งข้าวโพด หรือแป้งกวนไส้ 15 กรัม
      • เนยสดรสเค็ม 15 กรัม

วิธีทำแยมโรลส้ม
     1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน ใส่น้ำมันพืช น้ำส้ม และกลิ่นส้มลงไป ตีจนเข้ากันดี ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูลงไป (ร่อนแป้งสัก 2 รอบเพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีผสมอาหารสีส้มตะล่อมจนเข้ากัน
     2. ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเข้ากันแล้วใส่แป้งข้าวโพด และค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อนถึงกลาง
     3. ตักไข่ขาวบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (พิมพ์รองด้วยกระดาษไข ก่อนเอากระดาษไขรองอย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วย) ใช้ไพ่หรือไม้พายปรับให้เสมอกันแล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
     4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12-15 นาที เปิดไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็ลอกกระดาษไขออก เอาผ้าหรือกระดาษคลุมไว้ พักจนเย็นสนิท
     5. ทำซอสส้ม โดยผสมน้ำ น้ำส้มซันควิก และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตีผสมให้เข้ากัน 
     6. เปิดเตาอบใช้ไฟกลางอ่อน คนตลอดจนซอสสีเริ่มใสและข้นขึ้น หลังจากนั้นก็ปิดเตา ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน เติมสีและกลิ่นตามชอบ พักไว้จนเย็น
     7. นำซอสส้มหรือแยมส้มมาทาให้ทั่วเค้กแล้วม้วน พักในตู้เย็นให้เค้กเซตตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง พอเซตตัวแล้วก็นำมาตัดขนาดตามชอบ
กหั่นชิ้นขายมาหลายแบบแล้ว ลองเพิ่มเค้กอีกทางเลือกกันดีกว่านั่นคือ เค้กโรลส้ม หรือแยมโรลส้ม สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เค้กโรลผสมผสานน้ำส้มและกลิ่นส้มปาดด้วยไส้ซอสส้มรสเปรี้ยวอมหวาน หน้าตาดีแบบนี้ใคร ๆ ก็อยากชิม

ส่วนผสม ไข่แดง (ขนาดถาดพิมพ์ 11x15 นิ้ว)
      • ไข่แดง 3 ฟอง 
      • น้ำตาลทราย 35 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
      • น้ำมันพืช 35 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
      • น้ำส้ม 60 กรัม (1/3 ถ้วยตวง)
      • กลิ่นส้ม
      • แป้งเค้ก 80 กรัม (2/3 ถ้วยตวง)
      • ผงฟู 1 ช้อนชา
      • สีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 15-20 หยด

ส่วนผสม ไข่ขาว
      • ไข่ขาว 3 ฟอง 
      • น้ำตาลทราย 30 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
      • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
      • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ซอสส้ม 
      • น้ำเปล่า 150 กรัม
      • น้ำส้มซันควิก 35 กรัม
      • น้ำตาลทราย 50-60 กรัม
      • แป้งข้าวโพด หรือแป้งกวนไส้ 15 กรัม
      • เนยสดรสเค็ม 15 กรัม

วิธีทำแยมโรลส้ม
     1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน ใส่น้ำมันพืช น้ำส้ม และกลิ่นส้มลงไป ตีจนเข้ากันดี ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูลงไป (ร่อนแป้งสัก 2 รอบเพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีผสมอาหารสีส้มตะล่อมจนเข้ากัน
     2. ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเข้ากันแล้วใส่แป้งข้าวโพด และค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อนถึงกลาง
     3. ตักไข่ขาวบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (พิมพ์รองด้วยกระดาษไข ก่อนเอากระดาษไขรองอย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วย) ใช้ไพ่หรือไม้พายปรับให้เสมอกันแล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
     4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12-15 นาที เปิดไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็ลอกกระดาษไขออก เอาผ้าหรือกระดาษคลุมไว้ พักจนเย็นสนิท
     5. ทำซอสส้ม โดยผสมน้ำ น้ำส้มซันควิก และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตีผสมให้เข้ากัน 
     6. เปิดเตาอบใช้ไฟกลางอ่อน คนตลอดจนซอสสีเริ่มใสและข้นขึ้น หลังจากนั้นก็ปิดเตา ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน เติมสีและกลิ่นตามชอบ พักไว้จนเย็น
     7. นำซอสส้มหรือแยมส้มมาทาให้ทั่วเค้กแล้วม้วน พักในตู้เย็นให้เค้กเซตตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง พอเซตตัวแล้วก็นำมาตัดขนาดตามชอบ
17 สูตรเค้กทำขาย

No comments:

Post a Comment

แตงโมมะนาวโซดา

 แตงโมมะนาวโซดา      แค่เห็นสีก็ถูกใจแล้ว พบกับแตงโมมะนาวโซดา เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์สุดซ่า มีความหอมอร่อยจากแตงโมปั่นบวกน้ำเชื่อมมะนาว ดื่ม...