มาต่อกันที่สูตรเค้กทำขายสุดคลาสสิกนั่นคือ เมนูเค้กเนยสด สูตรจาก คุณหอมกาแฟ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อเค้กฉ่ำเนยสด ใครจะใส่ลูกเกดเพิ่มเป็นเค้กเนยสดลูกเกดก็น่ากินไปอีกแบบนะคะ
ส่วนผสม เค้กเนยสด
• แป้งเค้ก 330 กรัม
• นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงฟู 1/4 ช้อนชา
• ผงวานิลลา 1 ช้อนชา (ถ้าใช้แบบน้ำให้ใส่รวมไปกับส่วนผสมของเหลว)
• น้ำตาลทรายป่น 210 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 6 ฟอง
• น้ำเปล่า 45 กรัม
• เอสพี (SP) 30 กรัม
• น้ำเชื่อม 90 กรัม
• เนยสดชนิดเค็มละลาย 360 กรัม
• พิมพ์อะลูมิเนียมฟอยล์ (ฟอยล์เบอร์ 4572 จำนวน 3 พิมพ์ กับเบอร์ 4618 จำนวน 2 พิมพ์)
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
• น้ำตาลทราย 500 กรัม
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำเค้กเนยสด
1. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และครีมออฟทาร์ทาร์ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ (ไม่ต้องคน) พอเริ่มเดือด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น เตรียมไว้ (ถ้าเหลือก็ใส่ขวดเก็บในตู้เย็นไว้ใช้คราวหน้าได้ค่ะ)
2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เตรียมไว้
3. ร่อนแป้งเค้ก นมผง ผงฟู ผงวานิลลา และน้ำตาลทรายป่นเข้าด้วยกัน ร่อนทั้งหมด 3 ครั้ง เตรียมไว้
4. ตีผสมไข่ไก่ น้ำเปล่า และเอสพีในโถผสมให้เข้ากันแล้วใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 5 นาที จนส่วนผสมข้น ฟู และขาว
5. ลดเป็นความเร็วต่ำแล้วใส่น้ำเชื่อมลงไป
6. ค่อย ๆ เทเนยละลายอุ่น ๆ ลงไปตีต่อและปาดอ่างเป็นระยะ ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี ปิดเครื่อง
7. เทส่วนผสมใส่พิมพ์อะลูมิเนียมฟอยล์ (ใส่พิมพ์เบอร์ 4572 ได้ 3 พิมพ์ เหลืออีกเล็กน้อยเทใส่พิมพ์เบอร์ 4618 ได้ 2 พิมพ์)
8. นำเข้าเตาอบ โดยพิมพ์เล็กใช้เวลาประมาณ 18 นาที ส่วนพิมพ์ใหญ่ใช้เวลาประมาณ 35 นาที อบจนสุก
9. นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้สักครู่แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเนื้อจะแน่นขึ้น
![17 สูตรเค้กทำขาย](https://img.kapook.com/u/2018/surauch/cooking/co1/cc15.jpg)
No comments:
Post a Comment