อย่าว่าแต่คนทำเริ่มเบื่อ ๆ เมนูเค้กต่าง ๆ และแยมโรลเลย เชื่อแน่ว่าลูกค้าก็เริ่มเอียนเหมือนกัน ลองเพิ่มเมนูชิฟฟ่อนหน่อยดีไหม ขอนำเสนอเมนูชิฟฟ่อนใบเตย สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เนื้อชิฟฟ่อนใส่น้ำใบเตยสอดไส้ครีมหวานหอม หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมสวยงาม
ส่วนผสม ไข่แดง (พิมพ์ขนาด 10x10 นิ้ว สูตรสำหรับ 1 ถาด)
• ไข่แดง (ไข่ไก่เบอร์ 2) 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 35 กรัม
• น้ำใบเตย 60 กรัม
• น้ำมันพืช 35 กรัม
• กลิ่นใบเตย 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
• แป้งเค้ก 80 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• สีผสมอาหารสีเขียว ประมาณ 10 หยด (ไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม ไข่ขาว
• ไข่ขาว 3 ฟอง
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 30 กรัม
ส่วนผสม ไส้ครีม (สำหรับทาชิฟฟอน)
• วิปปิ้งครีม 200 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม
วิธีทำชิฟฟ่อนใบเตย
1. ทำส่วนผสมไข่แดง โดยตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากันแล้วใส่น้ำใบเตยที่คั้นไว้ เติมน้ำมันพืชและกลิ่นใบเตยลงไป ตีจนเข้ากันดี
2. ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู (ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีผสมอาหารสีเขียวตะล่อมจนเข้ากัน พักไว้
3. ทำส่วนผสมไข่ขาว โดยตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบแล้วใส่แป้งข้าวโพด ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อนหรือตั้งยอดกลาง
4. ตักส่วนผสมไข่ขาวบางส่วนใส่ชามส่วนผสมไข่แดง ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากัน ใส่ส่วนผสมไข่ขาวที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้ไพ่หรือไม้พายเกลี่ยให้แป้งเค้กเสมอกัน แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
5. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที เปิดไฟบน-ล่าง พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็นำออกจากพิมพ์ไปพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท ทำเค้กชิฟฟ่อนอีกแผ่นเพื่อนำมาประกบ
6. ทำครีมสด โดยตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง จะใส่กลิ่นใบเตยเพิ่มสัก 1/2 ช้อนชาก็ได้ ตีจนตั้งยอดแข็ง แล้วนำไปทาบนเค้กที่เราพักไว้จนเย็นสนิท ทาจนทั่วแล้วนำเค้กอีกแผ่นมาประกบ หลังจากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นให้ครีมเซตตัวเป็นเวลา 2 ชั่วโมง นำมาตัดด้านข้างออก แล้วแบ่งตามความชอบ
![17 สูตรเค้กทำขาย](https://img.kapook.com/u/2018/surauch/cooking/co1/cc14.jpg)
No comments:
Post a Comment