เอาใจคนเลิฟกาแฟกันด้วยเมนูเค้กมอคค่า (Mocha Sponge Cake) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เป็นสูตรเค้กทำขายทางเลือก ใส่ผงกาแฟผสมกับผงโกโก้ แต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมกาแฟและแผ่นช็อกโกแลต
ส่วนผสม เค้กสปันจ์มอคค่า (สำหรับขนาด 3 ปอนด์)
• ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 80 กรัม
• สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี (SP) หรือโอวาเล็ต (Ovalet) 15 กรัม
• นมสด 40 กรัม
• กลิ่นกาแฟ หรือกลิ่นช็อกโกแลต 1/2 ช้อนชา
• แป้งเค้ก 100 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เนยเค็มละลาย 80 กรัม
• น้ำร้อน 40 กรัม
• ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
• ผงโกโก้ 10 กรัม
หมายเหตุ : นำน้ำร้อนผสมกับผงกาแฟ และผงโกโก้แล้วพักให้เย็น
ส่วนผสม บัตเตอร์ครีมกาแฟ (สำหรับแต่งหน้าเค้ก)
• ผงโกโก้ 10 กรัม
• ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
• น้ำร้อน 30 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 80-90 กรัม
• เนยจืด 100 กรัม
• เนยขาว 120 กรัม
• ช็อกโกแลตคอมพาวด์ หรือดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม
วิธีทำเค้กมอคค่า
1. ทำเค้กสปันจ์กาแฟ โดยตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และสารเสริมคุณภาพ (SP) หรือโอวาเล็ต ตีผสมจนไข่ฟูมีสีขาวนวลขึ้น
2. ใส่ของเหลวที่ประกอบด้วยน้ำร้อนที่ชงกับผงโกโก้และผงกาแฟ นมสด เติมกลิ่นกาแฟ ตีไปสัก 5-10 นาที หรือจนส่วนผสมฟูขึ้น 2-3 เท่า (Ribbon Stage) เวลายกตะกร้อแล้วส่วนผสมที่หยดลงมาไม่จมลงโถ จะลอยอยู่เหนือผิวหน้าด้านบน หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนกับผงฟูลงไป แนะนำให้ร่อนสัก 2 รอบ เค้กจะได้เบานุ่มยิ่งขึ้น เอาตะกร้อมือตะล่อมเบา ๆ ก่อน แป้งจะได้ไม่ฟุ้ง หลังจากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี ลองเช็กดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นหรือเปล่า ถ้าไม่มีให้ทำขั้นตอนต่อไป คือ ค่อย ๆ ใส่เนยละลายลงไป อย่าใส่ทีเดียวหมดนะคะ ระวังเค้กจะเป็นไต หลังจากใส่เนยหมดก็ตีต่ออีก 3-5 นาที
3. เทใส่พิมพ์ เคาะพิมพ์ไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง เอาไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30-35 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม
4. พออบเสร็จแล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท และนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เค้กเซตตัวก่อนนำมาแต่งหน้าสัก 2 ชั่วโมง
5. ทำครีมบัตเตอร์กาแฟ โดยผสมผงโกโก้ ผงกาแฟ กับน้ำร้อน คนให้เข้ากัน แล้วเทลงชามน้ำตาลไอซิ่ง คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
6. ตีเนยสดกับเนยขาวจนขึ้นฟูแล้วเติมส่วนผสมของเหลวที่ผสมพักไว้ลงไป ตีจนเนยขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม
7. แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน ปาดครีมบนเค้กชิ้นแรกให้ทั่ว เอาอีกชิ้นมาประกบแล้วปาดครีมให้ทั่ว
8. ละลายดาร์กช็อกโกแลต แล้วเทใส่พิมพ์ถอดก้นได้ เกลี่ยให้ทั่วแล้วเคาะสัก 3-4 ครั้ง เพื่อไล่ฟองอากาศ และปรับให้หน้าเรียบสวยงาม แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 5-10 นาที พอเซตตัวแล้วก็เอาผ้าชุบน้ำอุ่นพันรอบพิมพ์ประมาณ 1 นาที แล้วก็แซะเอาช็อกโกแลตออกมา แบ่งเป็น 12 ชิ้น แต่เราจะวางบนเค้กแค่ 10 ชิ้น จัดวางเรียงให้สวยงาม และตกแต่งด้วยครีมบัตเตอร์กาแฟได้ตามจินตนาการ
![17 สูตรเค้กทำขาย](https://img.kapook.com/u/2018/surauch/cooking/co1/cc8.jpg)
No comments:
Post a Comment