เค้กทำขายสูตรแรกที่อยากให้ลองนั่นคือ เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม สูตรจาก คุณ Kate Somburanayut เริ่มจากทำเค้กช็อกโกแลตและทำหน้านิ่มช็อกโกแลตราดลงไป พอเซตตัวตัดแบ่งใส่กล่องพลาสติก
ส่วนผสม ของแห้ง
• แป้งเค้ก 80 กรัม
• ผงฟู 1/4 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• ผงโกโก้ 25 กรัม
• น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม
ส่วนผสม ของเหลว
• น้ำ 50 กรัม
• นมข้นจืด 25 กรัม
• น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 65 กรัม
• ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนผสม ไข่ขาว
• ไข่ขาว 2 ฟอง
• น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสม ช็อกโกแลตฟัดจ์ (เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม)
• ผงวุ้น 1 ช้อนชา
• น้ำ 300 กรัม
• นมข้นจืด 200 กรัม
• น้ำตาลทราย 200 กรัม
• โกโก้ 50 กรัม
• แป้งข้าวโพด 40 กรัม
• นมข้นจืด 150 กรัม
• เนยสด 150 กรัม
• เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และเตรียมพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว ปูกระดาษไข (ไม่ทาไขมัน)
2. ร่อนส่วนผสมของแห้งเข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางไว้ ใส่ส่วนผสมของเหลวทั้งหมดลงในบ่อแป้งแล้วใช้ตะกร้อมือคนให้พอเข้ากัน พักไว้
3. นำไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ ใส่โถแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด ตีจนฟองขึ้นหยาบ ๆ จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปจนหมด ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ตักส่วนผสมไข่ขาวลงไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้งที่ตีไว้ ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบนาน 35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก สไลซ์เป็นสองชั้น เตรียมไว้
4. ทำช็อกโกแลตหน้านิ่ม โดยใส่ผงวุ้น น้ำ นมข้นจืด 200 กรัม น้ำตาลทราย และผงโกโก้ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน และเดือด
5. ใส่แป้งข้าวโพดกับนมข้นจืด 150 กรัมลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน และเหนียวข้น
6. พอเริ่มเดือดใส่เนยลงไป คนผสมเรื่อย ๆ ห้ามหยุด จนส่วนผสมข้นเท่าที่ต้องการ ยกลงจากเตา ใส่เหล้ารัมลงไป คนต่อจนส่วนผสมอุ่น นำหน้านิ่มปาดบนเค้กแผ่นแรกให้ทั่ว แล้วนำอีกแผ่นมาวางประกบ ปาดด้านข้างให้เรียบร้อยแล้วราดหน้านิ่มให้ทั่วเค้ก ปาดให้สวยงาม พอเซตตัวตัดแบ่งเป็นชิ้นให้สวยงาม
![17 สูตรเค้กทำขาย](https://img.kapook.com/u/2018/surauch/cooking/co1/cc1.jpg)
No comments:
Post a Comment