เค้กหน้านิ่มสังขยาใบเตย

 เค้กหน้านิ่มสังขยาใบเตย

     ตื่นเช้ามาเพื่อคั้นน้ำใบเตยเลยนะเนี่ย เพราะจะทำเค้กหน้านิ่มสังขยาใบเตย สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ตัวเค้กสีเขียวหอมกลิ่นใบเตยแล้วปาดด้วยหน้านิ่มสังขยาใบเตยชุ่มฉ่ำน้ำเชื่อมคาราเมล

ส่วนผสม หน้าสังขยาใบเตย
      • ไข่แดง 14 ฟอง
      • น้ำตาลทราย 220 กรัม
      • นมข้นจืด 2+1/2 ถ้วย
      • น้ำใบเตย 6 ช้อนโต๊ะ
      • ผงวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ
      • เนยขาว (สำหรับทาถาด) 
      • น้ำเชื่อมคาราเมล (สำหรับทาถาด)

ส่วนผสม ตัวเค้กสังขยาใบเตย
      • แป้งเค้ก 230 กรัม
      • ผงฟู 2+1/2 ช้อนชา
      • ผงวานิลลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • ไข่แดง 9 ฟอง
      • น้ำตาลทราย (1) 110 กรัม
      • น้ำเปล่า 120 กรัม
      • น้ำมันพืช 120 กรัม
      • น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
      • สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล
      • เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
      • ไข่ขาว 9 ฟอง
      • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย (2) 180 กรัม
      • ถาดอบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 11x15x2 นิ้ว

วิธีทำหน้าสังขยาใบเตย
     1. ตีผสมไข่แดงกับน้ำตาลทรายด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน 
     2. ใส่นมข้นจืด น้ำใบเตย และผงวานิลลาคนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยกระชอน
     3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาวและน้ำเชื่อมคาราเมล เตรียมไว้

วิธีทำเค้กสังขยาใบเตย
     1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันในอ่างผสม เตรียมไว้
     2. ตีผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำมันพืช น้ำใบเตย เกลือป่น และสีผสมอาหารเข้าด้วยกัน จากนั้นเทลงในส่วนผสมแป้ง คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
     3. ตีผสมไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอไข่เริ่มฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อย ๆ แบ่งใส่ลงผสมกับส่วนผสมแป้ง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี 
     4. เทส่วนผสมที่ได้ลงทับหน้าสังขยาใบเตย นำเข้าเตาอบแบบรองน้ำที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 60 นาที นำออกมาพักไว้สักครู่ นำออกจากถาด พักไว้ให้เย็นสนิท ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
17 สูตรเค้กทำขาย

No comments:

Post a Comment

แตงโมมะนาวโซดา

 แตงโมมะนาวโซดา      แค่เห็นสีก็ถูกใจแล้ว พบกับแตงโมมะนาวโซดา เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์สุดซ่า มีความหอมอร่อยจากแตงโมปั่นบวกน้ำเชื่อมมะนาว ดื่ม...