เค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต

 เค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต 

     ชิฟฟ่อนใบเตยทำบ่อยคนก็เบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำเค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ตัวเค้กทำจากผงโกโก้ปาดวิปครีม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วห่อให้สวยงาม 

ส่วนผสม เค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต
      • แป้งเค้ก 260 กรัม 
      • ผงโกโก้ 20 กรัม 
      • ผงฟู 2+1/2 ช้อนชา 
      • น้ำตาลทราย (1) 150 กรัม
      • ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 11 ฟอง 
      • น้ำเปล่า 100 กรัม
      • นมข้นจืด 90 กรัม 
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืช 125 กรัม 
      • เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
      • ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 11 ฟอง 
      • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา 
      • น้ำตาลทราย (2) 210 กรัม 
      • บัตเตอร์ครีม
      • กระดาษสำหรับห่อเค้ก
      • ถาดอบขนาด 11x15x2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ

วิธีทำเค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต
     1. ทาถาดอบด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้
     2. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เตรียมไว้
     3. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา น้ำมันพืช และเกลือป่น ผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
     4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน นำไข่ขาวค่อย ๆ แบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 จนหมด ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนเข้ากันดี 
     5. เทใส่ถาดอบที่เตรียมไว้เท่า ๆ กัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาดพักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
     6. ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเนื้อเค้กจนทั่ว ประกบด้วยเค้กอีกชิ้นตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามต้องการ แล้วห่อด้วยกระดาษ
17 สูตรเค้กทำขาย

No comments:

Post a Comment

แตงโมมะนาวโซดา

 แตงโมมะนาวโซดา      แค่เห็นสีก็ถูกใจแล้ว พบกับแตงโมมะนาวโซดา เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์สุดซ่า มีความหอมอร่อยจากแตงโมปั่นบวกน้ำเชื่อมมะนาว ดื่ม...