ชิฟฟ่อนใบเตยทำบ่อยคนก็เบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำเค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ตัวเค้กทำจากผงโกโก้ปาดวิปครีม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วห่อให้สวยงาม
ส่วนผสม เค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต
• แป้งเค้ก 260 กรัม
• ผงโกโก้ 20 กรัม
• ผงฟู 2+1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย (1) 150 กรัม
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 11 ฟอง
• น้ำเปล่า 100 กรัม
• นมข้นจืด 90 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 125 กรัม
• เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 11 ฟอง
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย (2) 210 กรัม
• บัตเตอร์ครีม
• กระดาษสำหรับห่อเค้ก
• ถาดอบขนาด 11x15x2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ
วิธีทำเค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต
1. ทาถาดอบด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เตรียมไว้
3. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา น้ำมันพืช และเกลือป่น ผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน นำไข่ขาวค่อย ๆ แบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 จนหมด ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนเข้ากันดี
5. เทใส่ถาดอบที่เตรียมไว้เท่า ๆ กัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาดพักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
6. ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเนื้อเค้กจนทั่ว ประกบด้วยเค้กอีกชิ้นตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามต้องการ แล้วห่อด้วยกระดาษ
![17 สูตรเค้กทำขาย](https://img.kapook.com/u/2018/surauch/cooking/co1/cc16.jpg)
No comments:
Post a Comment