Monday, December 3, 2018

เค้กลูกส้ม

 เค้กลูกส้ม

     เค้กส้มหน้านิ่มก็เหมาะเป็นเค้กทำขายนะคะ แต่ถ้าทำหน้าตาเหมือนทั่วไปดูเชยไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาทำเมนูเค้กลูกส้ม (Orange Cake) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ตัวเค้กใส่น้ำส้มและกลิ่นส้มบวกกับราดซอสส้มหน้านิ่ม จุดเด่นคือหน้าตาคล้ายส้มอีกด้วย

ส่วนผสม เค้กสปันจ์ (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 10-12 ลูก)
      • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง
      • น้ำตาลทราย 70-80 กรัม
      • สารเสริมเอสพี (SP) หรือโอวาเล็ต (Ovalet) 10 กรัม
      • นมสด หรือนมจืด 40 กรัม
      • น้ำส้มคั้น หรือน้ำเปล่า 40 กรัม
      • กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
      • สีผสมอาหารสีส้ม
      • แป้งเค้ก 100 กรัม
      • ผงฟู 1 ช้อนชา
      • เนยเค็มละลาย 80 กรัม

ส่วนผสม แยมส้มหน้านิ่ม (ซอสส้ม)
      • น้ำเปล่า 300 กรัม
      • น้ำส้มซันควิก 70 กรัม
      • น้ำตาลทราย 110 กรัม
      • แป้งข้าวโพด หรือแป้งกวนไส้ 25 กรัม
      • เนยสดรสเค็ม 30 กรัม
      • สีผสมอาหารสีส้ม

วิธีทำเค้กลูกส้ม
     1. ตีไข่ น้ำตาลทราย กับสารเสริมคุณภาพจนขึ้นฟู 
     2. เติมนม น้ำส้ม กลิ่นส้ม และสีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 15-20 หยด หรือตามชอบ ลงไปตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดขึ้นฟูเบา สังเกตจากเวลายกหัวตะกร้อขึ้น ส่วนผสมหยดลงโถแล้วไม่จมลงไป จะลอยบนผิวด้านบน 
     3. หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป (ให้ร่อนแป้งสัก 2 รอบเพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมเบา ๆ ก่อนเปิดเครื่อง เพราะถ้าเปิดเครื่องเลยแป้งจะฟุ้ง หลังจากนั้นก็ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางสัก 2-3 นาที 
     4. ลองเช็กก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นไหม ถ้าไม่มีก็ค่อย ๆ เติมเนยละลายที่พักจนอุ่นลงไปทีละนิด อย่าเทพรวดเดียว เพราะจะตีผสมกันยาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เค้กเป็นไตได้ พอใส่เนยละลายหมดแล้วก็ตีต่ออีกสัก 3 นาที
     5. ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้ ตักแป้งเค้กใส่พิมพ์เค้กลูกส้ม ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ หรือเต็มพิมพ์ หลังจากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม ประมาณ 20-25 นาที 
     6. พออบเสร็จเอาออกมาจากเตาแล้วก็คว่ำลงบนตะแกรง พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยแกะพิมพ์ซิลิโคนออก หลังจากนั้นก็พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
     7. ระหว่างรอเค้กให้เย็นก็มาทำซอสส้มกัน โดยผสมน้ำ น้ำส้มซันควิก และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดลงไปตีผสมให้เข้ากัน ยกขึ้นเตา เปิดไฟอ่อน-กลาง คนเรื่อย ๆ จนซอสสีเริ่มใสและข้นขึ้น ปิดเตา 
     8. ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 10-15 หยด หรือตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็นำมาราดบนเค้กส้ม ราดสัก 2 รอบ แล้วก็ยกถาดเคาะเบา ๆ เพื่อให้ผิวส้มเรียบเสมอกัน จากนั้นพักให้เซตตัวประมาณ 20 นาที แล้วก็ตกแต่งด้วยใบแก้วหรือใบมะยม

17 สูตรเค้กทำขาย

No comments:

Post a Comment

แตงโมมะนาวโซดา

 แตงโมมะนาวโซดา      แค่เห็นสีก็ถูกใจแล้ว พบกับแตงโมมะนาวโซดา เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์สุดซ่า มีความหอมอร่อยจากแตงโมปั่นบวกน้ำเชื่อมมะนาว ดื่ม...