Monday, December 3, 2018

บราวนี่ชีสเค้กช็อกโกแลต

 บราวนี่ชีสเค้กช็อกโกแลต

     เอาใจคนอยากกินทั้งบราวนี่และชีสเค้กไปพร้อมกัน ขอนำเสนอเมนูบราวนี่ชีสเค้กช็อกโกแลต สูตรจาก คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มจากอบบราวนี่ช็อกโกแลตจนสุกแล้วราดครีมชีสและนำไปอบต่อจนสุก แค่ชิ้นเดียวก็อร่อยคุ้ม

ส่วนผสม บราวนี่ชีสเค้กช็อกโกแลต (สำหรับ 12 ชิ้น)
      • เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 113 กรัม 
      • ช็อกโกแลตชนิดเข้มข้น 70% ขึ้นไป 115 กรัม
      • น้ำตาลทราย 250 กรัม
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • ไข่ไก่ฟองใหญ่ (อุณหภูมิห้อง) 2 ฟอง 
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 65 กรัม
      • เกลือ 1/4 ช้อนชา

     หมายเหตุ : ถ้าใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องเติมเกลือ

ส่วนผสม ครีมชีส
      • ครีมชีส (อุณหภูมิห้อง) 220 กรัม 
      • น้ำตาลทราย 65 กรัม
      • ไข่ไก่ฟองใหญ่ (อุณหภูมิห้อง) 1 ฟอง 
      • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์
      • ถาดอบขนาด 14×25 ซม.
      • กระดาษไข
      • ตะกร้อมือ

วิธีทำบราวนี่ชีสเค้กช็อกโกแลต
     1. เปิดเตาไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส หรือ 325 องศาฟาเรนไฮต์ และนำถาดอบขนาด 14×25 ซม. ทาด้วยเนยให้ทั่วแล้วรองด้วยกระดาษไข พักไว้
     2. ทำช็อกโกแลตบราวนี่ โดยใช้หม้อขนาดกลางใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟอ่อน ๆ วางอ่างผสมที่ทนความร้อนลงไป ใส่ช็อกโกแลตและเนยลงไป คนให้ทุกอย่างละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงจากเตา พักไว้ให้ช็อกโกแลตคลายความร้อนสักครู่ รอแค่พออุ่น ๆ เพราะถ้าร้อนมาก ๆ จะทำให้ไข่ไก่ที่จะเติมในขั้นตอนต่อไปสุกได้
     3. เติมน้ำตาลทรายลงไปในช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่กับกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันอีกครั้ง
     4. เติมแป้งสาลีอเนกประสงค์และเกลือ ใช้ตะกร้อคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมออกมาประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อใช้แต่งหน้าชีสเค้ก พักไว้ก่อน 
     5. เทส่วนผสมช็อกโกแลตบราวนี่ (แบ่งไว้สำหรับแต่งหน้าด้วย) ลงไปในถาดอบที่เตรียมไว้ เกลี่ยหน้าให้เรียบ พักไว้
     6. ทำครีมชีส โดยเตรียมอ่างผสมอีกใบ เติมครีมชีส น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และกลิ่นวานิลลา คนทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียว     กัน
     7. เทลงไปในถาดช็อกโกแลตบราวนี่ที่ทำไว้ เกลี่ยครีมชีสให้ทั่วถาด นำส่วนผสมช็อกโกแลตบราวนี่ที่แบ่งเอาไว้มาหยอดบนครีมชีส ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปในส่วนผสมวาดลวดลายที่สวยงามตามใจชอบ
     8. นำเข้าเตาอบ โดยวางถาดขนมไว้ตรงกลางเตาอบ อบนานประมาณ 35 นาที (เวลาอบขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละบ้าน แต่จะไม่เกิน 40 นาที เพราะถ้าอบนานไปจะทำให้บราวนี่เนื้อแห้งจนเกินไป) อบเสร็จแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็นสนิท นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ครีมชีสเซตตัว หรือจะแช่ข้ามคืน นำมาออกตัดเป็นชิ้น

17 สูตรเค้กทำขาย

No comments:

Post a Comment

แตงโมมะนาวโซดา

 แตงโมมะนาวโซดา      แค่เห็นสีก็ถูกใจแล้ว พบกับแตงโมมะนาวโซดา เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์สุดซ่า มีความหอมอร่อยจากแตงโมปั่นบวกน้ำเชื่อมมะนาว ดื่ม...