เครื่องดื่มชาไทยเหลือ ๆ จะทิ้งก็เสียดาย จับมาทำเมนูเค้กชาไทยหน้านิ่ม (Thai Tea Cake) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ทั้งเนื้อเค้กและหน้านิ่มต่างก็ใส่ชาไทยลงไป ความพิเศษอยู่ที่กึ่งกลางเค้กก็ใส่ซอสหน้านิ่มด้วย
ส่วนผสม เค้กสปันจ์ชาไทย (สำหรับพิมพ์ 3 ปอนด์)
• ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 80 กรัม
• สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี (SP) หรือโอวาเล็ต (Ovalet) 15 กรัม
• น้ำชาไทย 40 กรัม
• นมสด หรือนมจืด 40 กรัม
• กลิ่นชาไทย 1/2 ช้อนชา
• แป้งเค้ก 100 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เนยเค็มละลาย 80 กรัม (พักให้อุ่นลง อย่าใส่ตอนร้อน)
• สีผสมอาหารสีส้ม (ไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม หน้านิ่มชาไทย
• ผงวุ้น 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 250 กรัม
• น้ำชาไทย 250 กรัม
• น้ำตาลทราย 70 กรัม
• นมข้นหวาน 80 กรัม
• แป้งข้าวโพด 35 กรัม
• นมสดหรือนมข้นจืด 100 กรัม
• เนยสดเค็ม 70 กรัม
• กลิ่นชาไทย 1 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำชาไทย
• น้ำร้อน 300-350 กรัม
• ผงชาไทย 3-5 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : เมื่อชงชาแล้วพอกรองจนชาสีเข้มแล้วแบ่งน้ำชาประมาณ 40 กรัม ไว้ทำเค้ก
วิธีทำเค้กชาไทยหน้านิ่ม
1. ผสมผงชาไทยกับน้ำร้อนแล้วพักไว้ให้สีชาแก่ขึ้น แบ่งส่วนหนึ่งไว้ผสมทำเค้ก อีกส่วนไว้ทำหน้านิ่ม
2. ทำเค้กชาไทย โดยตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และสารเสริมคุณภาพเอสพีหรือโอวาเล็ตจนขึ้นฟูหรือสีไข่ดูอ่อนลง
3. เติมน้ำชาที่กรองไว้ นม และกลิ่นชาไทย ตีไปสัก 5-10 นาที หรือจนส่วนผสมฟูขึ้น 2-3 เท่า สังเกตจากเวลายกตะกร้อแล้วส่วนผสมที่หยดลงมาไม่จมลงโถ จะลอยอยู่เหนือผิวหน้าด้านบน
4. ใส่แป้งที่ร่อนกับผงฟูลงไป (แนะนำให้ร่อนสัก 2 รอบ เค้กจะได้เบานุ่มยิ่งขึ้น) เอาตะกร้อตะล่อมเบา ๆ ก่อนเปิดเครื่อง แป้งจะได้ไม่ฟุ้งค่ะ ตีประมาณ 3 นาที หลังจากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี ลองเช็กดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นหรือเปล่า ถ้าไม่มีให้ทำขั้นตอนต่อไป คือ ค่อย ๆ ใส่เนยละลายลงไป อย่าใส่ทีเดียวหมด ระวังเค้กจะเป็นไต หลังจากใส่เนยหมดก็ตีต่ออีก 3-5 นาที
5. พอครบ 5 นาทีแล้วอย่าลืมเช็กก้นโถว่ามีเนยนอนก้นหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็เทใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ที่เตรียมไว้เลย
6. นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 35-40 นาที แล้วแต่เตาแต่ละบ้าน ต้องลองเช็กเตาที่บ้านอีกที พออบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท และนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เค้กเซตตัวก่อนนำมาแต่งหน้าสัก 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
7. พอเค้กเซตตัวแล้วทำชาไทยหน้านิ่มต่อเลย ผสมผงวุ้นกับน้ำแล้วคนให้วุ้นละลาย และพักไว้ให้วุ้นเซตตัว 10 นาที
8. ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นหวานลงในน้ำชาไทย คนให้เข้ากัน
9. นำหม้อที่ผสมผงวุ้นพักไว้ไปต้มจนเดือดและผงวุ้นละลายหมด หลังจากนั้นเติมส่วนผสมน้ำชาไทยลงไป คนจนเข้ากัน
10. ผสมแป้งข้าวโพดกับนมสดหรือนมข้นจืดให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เทลงไปในหม้อ ระหว่างนี้ก็คนไปด้วย คนแป๊บเดียวหน้านิ่มก็ข้นขึ้นแล้ว คนต่ออีกสัก 20-30 วินาที แล้วดับเตา ใส่กลิ่นชาไทยและเนยสดลงไป คนจนเนยละลาย
11. แบ่งเค้กเป็น 2 ชิ้น นำหน้านิ่มปาดบนเค้กแผ่นแรกให้ทั่ว แล้วนำอีกแผ่นมาวางประกบ ปาดด้านข้างให้เรียบร้อยแล้วราดหน้านิ่มให้ทั่วเค้ก ปาดให้สวยงาม พักให้เซตตัวในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
![17 สูà¸à¸£à¹à¸à¹à¸à¸à¸³à¸à¸²à¸¢](https://img.kapook.com/u/2018/surauch/cooking/co1/cc6.jpg)
No comments:
Post a Comment